Đá xanh làm lăng mộ đá

Rate this post Đá xanh là loại đá được con người khai thác từ những núi đá vôi lớn, có tuổi đời cao (vào khoảng mấy nghìn năm). Loại đá này có đặc điểm là […]

Rate this post

Đá xanh là loại đá được con người khai thác từ những núi đá vôi lớn, có tuổi đời cao (vào khoảng mấy nghìn năm). Loại đá này có đặc điểm là màu xanh đen, có độ cứng cao, bền với thời gian, không bị phai màu, không mọc rêu khi ẩm ướt. Đá xanh thường được khai thác ở các tỉnh như: Bình Định, Thanh Hóa, Ninh Bình,…

da-xanh

Đá xanh

Chính những yêu điểm trên của đá xanh mà từ xa xưa ông cha ta đã đã biết vận dụng đá xanh trạm chỗ, điêu khắc ra các đồ vật mỹ nghệ và đưa  vào xây dựng các công trình tâm linh. Như ta thường thấy đá xanh thường được dùng làm vật liệu xây dựng trong chùa, đình, nhà thờ,…hay là đến các khu lăng mộ đá , mộ đá. Các công trình làm bằng đá xanh được con người trạm trỗ lên đó nhiều hoa văn sinh động như đánh dấu một nét văn hóa riêng, mang lại vẻ trang nghiêm cổ kính và luôn toát lên vẻ sang trọng, hiện đại.

lang-mo-da-071

Khu lăng mộ đá làm từ đá xanh

 

Gía thành các sản phẩm làm từ đá xanh

Tuy nhiên, với mỗi sản phẩm làm ra từ đá xanh lại có giá thành không hề rẻ. Đá xanh được hình thành ở đồi núi lớn nên việc khai thác được đá xanh con người phải bỏ ra khá nhiều chi phí. Thêm vào đó, với đặc tính là nặng nên để vận chuyển mỗi sản phẩm làm ra từ đá xanh gần như là chiếm một phần khá lớn trong giá thành sản phẩm.

Có những sản phẩm đã hoàn thành đến khâu lắp ghép, nhưng do quá trình vận chuyên không cẩn thận có thể dẫn đến hư hỏng thậm chí là đỗ vỡ nên trước khi tạo ra sản phẩm, khâu chọn đá cũng được chú trọng.

Thiết kế bởi VNN
.