Từ bàn tay nghệ nhân thành những lăng mộ đá đẹp

Rate this post Mỗi lăng mộ đá đẹp là một quá trình chọn lựa sát xao chất liệu, một quá trình điêu khắc mệt nhoài mà không chỉ sử dụng đôi tay, chí óc, mà […]

Rate this post

Mỗi lăng mộ đá đẹp là một quá trình chọn lựa sát xao chất liệu, một quá trình điêu khắc mệt nhoài mà không chỉ sử dụng đôi tay, chí óc, mà cả cái tâm của nghề vào đó.

Vào làng nghề đá Ninh Vân, mọi người sẽ thấy đâu đâu cũng làm đá, một màu trắng xóa cả bột đá trong quá trình tạo sản phẩm để lại. Vật liệu nằm ngổn ngang hai bên đường là những tảng đá to thô cứng. Âm thanh nơi đây khá ổn ào bởi những máy móc thiết bị mà người ta dùng để chế tác các loại đá, sản phẩm đá mỹ nghệ. Còn con người, trông họ tất bật, chỉ thấy đâu đó người làm đá mặc quần áo lao động chứ có thấy đâu được gương mặt họ. Khoang cảnh trông hoang sơ từ cây cối, khoang cảnh, âm thanh tới con người.

Khung cảnh là thế, con người là thế nhưng nhìn những sản phẩm đá mỹ nghệ mọi người sẽ không hình dung ra họ đã làm thế nào mà ra các sản phẩm này.

wie1412583074

 

Từ những tảng đá to lớn, họ đã dùng sức mạnh của con người nơi đây để vận chuyển, cắt sẻ. Từ những khối đá thô cứng họ đã dùng đầu óc, bàn tay điêu luyện để điêu khắc lên đó nhiều hoa văn tinh tế, mang đậm nét văn hóa.

Để tạo ra được một lăng mộ đá đẹp, từ bước đầu tiên người ta cần chọn lựa loại đá để làm lăng mộ đá. Loại đá cứng có màu xanh đen, có ít vân, gõ tiếng phải vang, không phải ai chũng chọn được mà phải người gắn bó lâu năm với nghề mới chọn được.

Dựa và bản thiết kế ban đầu, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, họ sẽ chạm chỗ điêu khắc lên đó những hoa văn như bản thiết kế.

Từng hoa văn nhỏ một mà người thợ điêu khắc thật tỷ mỷ sẽ được một sản phẩm với sự kết hợp của nhiều hoa văn tinh tế, đặc sắc.

 

Thiết kế bởi VNN
.